Lập trình viên ? Kẻ lập dị hay nghệ sĩ của những dòng code ?

Lập trình viên ?Chắc bạn nghĩ họ luôn trùm kín với một chiếc áo khoác dày với chiếc cặp laptop.Hãy cùng thiết kế web 3T nghiên cứu về họ.

Lập trình viên lập dị

Chủ đề có thể bạn quan tâm

 1. Website developer ? PHP hay ASP.Net câu hỏi muôn thuở ?
 2. Code là gì ? Những ngôn ngữ lập trình phổ biến
 3. Coder và Designer ? Tư duy đối đầu

Lập trình viên ? Họ là ai ?

Theo wikipedia

Lập trình viên (người lập trình thường thảo chương viên điện toán)  nạn nhân viết ra một số chương trình máy tính chất. “Thảo chương viên điện toán” chính là từ cũ, được tiêu dùng trước năm 1975,  đang trở thành không nhiều hơn.

Theo thuật ngữ máy tính , lập trình viên sẽ chính là một bác sĩ trong một lĩnh vực của chương trình máy tính hoặc chính là 1 bệnh nhân ko chuyên, viết mã mangnhững dòng phần mềm. bệnh nhân đã thao tác bên cạnh đưa ra cách tiếp cận chính thức để lập trình được gọi là người phân tách phần mềm.

Theo xã hội

Công nghệ thông tin luôn là nghành đứng top 1 trong gần như các bản xếp hạng nghành nghề hot trong những năm gần đây.

thăng tiến,tốt nghiệp,đường đầy hoa hồng

Bạn sẽ luôn nở mũi khi người ta nói về nghành của bạn.Nhưng đừng vội mừng nhá vì con đường phía trước của bạn ko có hoa hồng đâu.

Theo gia đình, bạn bè

Bạn là osin đích thực đấy vì họ luôn gọi bạn bằng cái tên thân thương và đầy trang trọng IT.Bạn sẽ liên tục nhận mọi lời nhờ vả từ sửa chữa máy tính thiết kế hình ảnh cho đến hack facebooktăng like facebook…..

osin lập trình,lập trình viên osin

Trong đầu họ từ IT thần thánh thế đấy, tin tôi đi.Haha! Mà dù sao cũng tốt cho bạn mà.

Theo phụ nữ

Đây là nghề đòi hỏi bạn phải hy sinh rất nhiều thứ :

 • Ngồi máy tính hàng giờ liền không tốt cho da mặt.
 • Thức nhiều đêm liền để kịp deadline, nổi mụn nhiều đấy
 • Ngồi nhiều nên bụng phệ chắc cú, các bệnh về cột sống thì khỏi bàn
 • Lâu lâu phải bò lết chỉnh lại cái dây mạng để tiếp tục code.

cua gái,cua gái lập trình

Đây không phải nghành dành cho phụ nữ các bạn à.Nên nếu bạn học CNTT thì đừng mong có nhiều nữ để cua nhá.

Các lập trình viên nhà ta vì quá mê code nên cũng không quan tâm đến đầu tóc, móng tay các thứ. Dễ mất điểm trong mắt các nàng lắm nhá, thôi cứ cố giỏi đi thành leader sẽ đỡ mệt hơn và đi cua mấy em..hí hí hí.

Bạn cần gì để trở thành một lập trình viên ?

Tất cả những gì bạn cần là một đam mê mãnh liệt với con đường bạn chọn.

Sẽ rất nhiều bài viết nói rằng bạn cần một tư duy logic, phải học giỏi toán và một nghìn thứ khác.Nhưng với tôi bạn chỉ cần đam mê vì tất cả những thứ khác bạn có thể tự học hay hỏi sư phụ Google.

Những con đường phải chọn ?

Loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ máy

Dùng để điều khiển các vi xử lý , được biểu diễn bởi mã nhị phân.Đây là những ngôn ngữ chuyên dùng trong điện tử và thường khá khó sử dụng, nếu sai bạn có thể gây hỏng mạch.Hiện nay, khi thời đại 4.0 bùng nổ đã có nhiều công nghệ phát triển để dễ sử dụng hơn như:

Arduino

Arduino là một board mạch vi xử lý, nhằm xây dựng các áp dụng tương tác với nhau hoặc với môi trường được thuận lợi hơn.

Phần cứng gồm 1 board mạch nguồn mở được thiết kế trên nền tảng vi xử lý AVR Atmel 8bit, hoặc ARM Atmel 32-bit.

hậu quả nghiêm trọng Model thời gian này được trang bị gồm một cổng giao tiếp USB, 6 chân đầu vào analog, 14 chân I/O kỹ thuật số tương thích với Đa số board mở rộng không giống nhau .

Thiết kế Web chính 3t thường viết ngay bài về Arduino trong giai đoạn tận gốc nhất.

 

Hợp ngữ (assembly language)

là một ngôn ngữ lập trình bậc thấp, nó ứng dụng những từ viết tắt trong tiếng Anh để viết chương trình. Ví dụ: Input= nhập; add = phép cộng; sub = phép trừ,.v.v..

Hợp ngữ đã từng được sử dụng rộng rãi trong những tất cả khía cạnh lập trình. Nhưng ngày nay hợp ngữ có xu hướng chỉ được dùng trong một số lĩnh vực hẹp.Chủ yếu, để giao tiếp trực tiếp với phần cứng hoặc xử lý những vấn đề liên quan đến tốc độ cao. Điển hình như những trình điều khiển thiết bị những hệ thống nhúng cấp thấp  tất cả áp dụng thời gian thực.

Các nhược điểm:

 • Chương trình còn cồng kềnh, phức tạp
 • khó nhớ
 • còn phụ thuộc vào loại thiết bị (vi xử lý).

Để thiết bị điện tử hiểu và thực thi được chương trình, cần phải có công cụ hợp dịch để dịch từ hợp ngữ ra ngôn ngữ máy.

(Nguồn : Sưu tầm – Wikipedia)

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Là những ngôn ngữ lập trình mà chúng ta thường nghe như C,C#,C++,Java,PHP…

Loại tư duy lập trình

Front end

Bạn là người luôn muốn người dùng có một trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài ra,bạn cũng phải có một ít năng khiếu về đồ họa.

Front end

Bạn hay bị rối với những thuật phức tạp hay những bài giải phương trình trên lớp.

Bạn đã về đội frontend rồi đấy.

Những công cụ và kiến thức bạn cần nắm

Photoshop hay illustrator:

Dùng để sơ lược và phác thảo những gì bạn muốn cho khách hàng thấy về phần mềm hay.

Khái niệm UX/UI là gì ?

UX/UI

UX (trải nghiệm người dùng)

Trải nghiệm người dùng, nói ngắn gọn, là cách mà người dùng cảm nhận về một sản phẩm nào đó. Sản phẩm ở đây không nhất thiết phải là đồ công nghệ, nó có thể đơn giản chỉ là một con dao, một cái kéo, một chiếc ghế đá ngoài công viên.

UI  (Giao diện người dùng)

Giao diện người dùng là thứ mà chúng ta dùng để tương tác với một sản phẩm, một hệ thống nào đó.

Ví dụ:

 1. Nếu bạn dùng cái kéo thì “giao diện” ở đây chính là cái cán kéo.
 2. Nếu bạn ngồi trên ghế gỗ thì bề mặt gỗ chính là giao diện.
 3. Nếu bạn dùng Firefox thì giao diện chính là cái dùng để hiển thị các tab. Nội dung web hay các nút cho bạn click vào.

Backend

Đầu tiên đương nhiên bạn phải rành về một ngôn ngữ lập trình bất kỳ.

Backend

Cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp thông tin có cấu trúc. Tuy nhiên, thuật ngữ này thường dùng trong công nghệ thông tin và nó thường được hiểu rõ hơn dưới dạng một tập hợp liên kết các dữ liệu.(nguồn: wiki)

Framework

Là một thư viện các lớp đã được xây dựng hoàn chỉnh , bộ khung để phát triển.Có thể ví framework như tập các “Vật liệu” ở từng lĩnh vực cho người lập trình viên, thay vì họ phải mất nhiều thời gian để tự thiết kế trước khi dùng.(nguồn : daynhauhoc.com)

Framework

Framework đã xây dựng và kết hợp cho bạn một hệ thống hoàn chỉnh, như một cái móng nhà vậy.Việc của bạn là xây dựng căn nhà của riêng mình từ cái móng ấy.

API(Application Programming)

Viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng). Nó là 1 giao tiếp phần mềm được áp dụng bởi một số ứng dụng khác nhau.

API(Application Programming)

Cũng tương tự bàn phím là 1 thiết bị giao tiếp giữa người bạn dùng  máy tính. API là 1 giao tiếp phần mếm chẳng hạn như giữa chương trình cũng như hệ điều hành, giữa ứng dụng hotline cũng như máy chủ.(nguồn : daynhauhoc.com)

Software Libraries

Là tập hợp các thư viện, các lớp, các hàm ứng dụng được xây dựng sẵn sử dụng vào các mục đích nhất định và cơ sở cho các phần khác, được sử dụng hiệu quả nhiều lần.(nguồn : daynhauhoc.com)

Software Libraries

Mình không thiên về backend lắm nên lấy nguồn dễ hiểu nhất của những website uy tín.

CMS

CMS (Content Management System) dịch nôm na là “Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu”, thường được xem “trung tâm” điều khiển các hoạt động đặc biệt là tất cả phần nội dung hiển thị trên một Địa chỉ website .

Nhìn chung, CMS giúp chúng ta thiết kế website nhanh hơn, tiện lợi hơn mà bạn không cần phải biết quá nhiều về lập trình.

Bài này mình viết rồi vào đây xem nhá:

CMS là gì ? CMS hay tự code ?

Full Stack

Bạn thấy chữ FULL là hiểu rồi ha, đương nhiên là bạn phải giỏi cả 2 con đường trên.Bạn phải biết tất cả và luôn tìm tòi,học hỏi về cả 2 con đường.

Loại chương trình

Software thuần túy

Là những phần mềm được xây dựng trên nền Window,mac OX hay Linux hoặc những hệ điều hành khác.Các công cụ như CRM,ERP… để thực hiện những chức năng cụ thể cho doanh nghiệp, cá nhân.

Website

Nghề của chúng tôi đây mà, website được xây dựng với những giao diện đẹp mắt ngày nay chắc bạn  không còn lạ gì về chúng.Website giúp doanh nghiệp hay cá nhân xây dựng hình ảnh của mình và quảng bá đến cộng đồng internet.Chúng đã trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

App

Ứng dụng là một trong những nền tảng mới xuất hiện trong vài năm gần đây.Với công nghệ di động phát triển như vũ bão.Ngày càng đòi hỏi những ứng dụng chất lượng cao hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dùng.

Đa nền tảng

Ngày nay, phần mềm đa nền tảng đã xuất hiện rất nhiều ở những hệ thống lớn.Họ cần sử dụng ở mọi lúc mọi nơi để có trải nghiệm tốt nhất.

Cấp độ của một lập trình viên

Cấp độ 1 : Coders

Đây là cấp độ khi bạn đã thành thạo một ngôn ngữ lập trình nhưng thiếu trải nghiệm.Có thể viết code nhưng thường thì làm cho xong (đôi lúc không hiểu rõ những ý nghĩa dòng code) chứ không phải là tốt nhất.

Cấp độ 2 : Programmer

Bạn viết và hiểu rõ từng dòng code của một hoặc vài ngôn ngữ, bạn có khả năng làm việc độc lập tốt.Nhưng bạn rất thiếu kỹ năng mềm, thiếu giao tiếp , trao đổi với mọi người.Hãy cởi mở hơn để tăng cấp nhá!

Cấp độ 3 : Developer

Người có cái nhìn tổng quát và dùng được nhiều hệ thống, ngôn ngữ lập trình và tích hợp. Là chuyên gia, làm việc tốt với mọi người(team) và giao tiếp tốt.

Cấp độ Vip mũ đen: Hackers 

Những người có kiến thức sâu (rất sâu) về một mảng và sử dụng ngôn ngữ cấp thấp để có thể can thiệp vào một hệ thống, ứng dụng …

Cấp độ vip mũ trắng: Computer Scientist:

Hiểu rõ hệ thống máy tính làm việc như thế nào ở cấp độ lý thuyết. Và thường là dân chuyên ngành Toán.

Đường lui khi nghề lập trình không chọn bạn.

Bạn có thể rẽ sang nhiều hướng khác nhau như:

Tester

Là người đảm nhiệm công việc kiểm thử, đảm bảo chất lượng phần mềm,website tốt nhất có thể trước khi đưa ra thị trường/người dùng cuối.

Designer

Chuyên viên thiết kế đồ họa, thông thạo những chương trình đồ họa để tạo ra hình ảnh,video clip hay những banner quảng cáo.

Iot

Bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi : Iot là gì ?

Iot

Về đội của thiết kế web 3t

Chúng tôi chuyên thiết kế website trên nền CMS WordPress , bên cạnh đó chúng tôi luôn luôn muốn phát triển và xây dựng mọi nền tảng để làm hài lòng mọi khách hàng.

Chúng tôi cũng cần những developer tận tâm và nhiệt tình, làm việc chung hay hợp tác để cùng nhau phát triển.

Liên hệ: 0128.333.0209


Notice: Theme without comments.php is deprecated since version 3.0.0 with no alternative available. Please include a comments.php template in your theme. in /home/home3t/domains/thietkeweb3t.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3984

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan

Cách giúp bạn học lập trình tốt hơn

Lập trình viên ? Kẻ lập dị hay nghệ sĩ của những dòng code ?
Lập trình là một trong những kỹ năng hữu ích trong thời buổi công nghệ như hiện nay. Dù bạn chọn học lập trình để có công việc tốt về sau hay đơn giản chỉ là để thử thách t
Xem thêm

Những câu chuyện dở khóc dở cười trong thế giới số

Lập trình viên ? Kẻ lập dị hay nghệ sĩ của những dòng code ?
Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn về việc học tập và công việc của dân IT. Một trong những chuyện dở khóc dở cười trong thế giới số dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn cảm
Xem thêm

Những khó khăn khi học lập trình

Lập trình viên ? Kẻ lập dị hay nghệ sĩ của những dòng code ?
Lập trình là một trong những ngành nghề hiện đang “hot” và được nhiều sinh viên lựa chọn bởi mức thu nhập ổn, dễ tìm việc làm. Nhưng không phải vì vậy mà bạn vội vàng quyế
Xem thêm