Thiết kế web 3t
Cam kết hoàn tiền 100% nếu bạn không hài lòng.
Ngôn ngữ
Tiếng Việt
Tiếng Việt english
0128.333.0209
  • 0128.333.0209(Website)
  • 0120.852.2951(SEO)
  • 0937.100.406(Camera)
thietkeweb3t@gmail.com
Theo dõi chúng tội

Freelancer là gì? Full time hay freelancer ?

Tag :

Freelancer là gì ? Hãy cùng Thiết kế web 3t tìm hiểu các bạn nhá , và chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ hết sức mình với những bạn muốn hợp tác với những ý tưởng tuyệt vời trong bạn . Hãy làm đi đừng ngại !

Làm freelancer kiếm tiền online là gì? Định hướng làm full time kiem tien bằng freelance nên hay không?

“Điểm cộng của nghề freelancer chính là:

1) có sự yên tĩnh để thoả sức sáng tạo cùng với chủ động trong công việc,

2) thu nhập cao hơn,

3) tự do về thời gian cùng với địa điểm.”

Cùng đọc bài phỏng vấn của ITviec dùng anh Nguyễn Việt Nam Khanh – một freelancer toàn thời gian – để tìm hiểu:

sao anh chọn làm một freelancer toàn thời gian?
– Kỹ năng nào là quan trọng nhất bằng một freelancer cùng với cách để hoàn thiện chúng.
– Cách anh tiếp thị bản thân để nhận được giàu dự án hơn, cùng với cải thiện thu nhập gấp 3 lần.

pinterest-screen

Tiểu sử: Anh Khanh tốt nghiệp ĐH Nông Lâm ngành CNTT năm 2007. Khi ra trường anh làm cho Techfos – một công ty làm sản phẩm tương tự Nhóm Mua cho công ty mẹ tại Mỹ, trong ba năm. Đến năm 2010, anh chuyển sang Agnus VietNam. Làm được một năm thì anh chuyển sang làm freelancer đến giờ.

Điểm khác nhau lớn nhất giữa freelancer developer là gì?

Làm freelancer thì mình phải đóng giàu vai trò cùng lúc, vừa là BA lấy yêu cầu công việc, vừa là ông chủ ký hợp đồng với quý khách hàng, vừa làm tech architect thiết kế Trung tâm dữ liệu, vừa làm developer phát triển sản phẩm, cuối cùng là tester để kiểm tra chất lượng cuối cùng. Quan trọng nhất, mình phải giải quyết mọi vấn đề gặp phải mà không có người hướng dẫn.

Làm developer thì mình chỉ phải phát triển, deploy sản phẩm fix bug nếu có.

cust-survey-blog-2

Điểm cộng cùng với điểm trừ của công việc freelance là gì?

Điểm trừ duy nhất là phải làm việc bất chấp sự khác biệt múi giờ. Anh có làm việc với nhiều quý khách hàng nước ngoài, giàu khi họ có vấn đề muốn trao đổi với mình thì dù có là 5 giờ sáng hay 12 giờ khuya, mình cũng phải thức để nói chuyện bằng họ, bởi giao tiếp là cái quan trọng nhất khi mình làm freelance.

Điểm cộng cũng là tất cả lý do anh chọn nghề freelance:
1) có sự yên tĩnh để thoả sức sáng tạo chủ động trong công việc,
2) thu nhập cao hơn,
3) tự do về thời gian cùng với địa điểm.

vì thế sao anh chọn trở thành một freelancer toàn thời gian thay vì thế làm một developer cho một công ty rồi làm freelance sau giờ làm việc?

Trở thành freelancer không khó nhưng kiếm tiền hoàn toàn từ công việc freelancer thì không dễ chút nào. Anh vẫn nhớ rõ dự án đầu tiên anh chỉ nhận được $8, một con số rất nhỏ so dùng công sức bỏ ra. Nhưng sau khi hoàn thành, anh cực hạnh phúc. cùng với anh chọn công việc này vì:

1) Anh được thoả sức sáng tạo chủ động trong công việc. Ví dụ khi làm việc cho công ty, developer ít khi được lựa chọn công nghệ mình thích để làm dự án. Khi làm freelance, anh có thể chọn công việc theo Kỹ thuật anh thích, cùng với trực tiếp thương lượng bằng khách hàng.

Anh cảm thấy hạnh phúc mỗi khi nhận được dự án mới, cùng với buồn mỗi khi thương thuyết bằng khách hàng thất bại. Đó là tất cả cảm xúc mà em không thể cảm nhận khi làm developer tại một công ty.

2) Giúp anh gia tăng thu nhập. Hơn bốn năm trước, khi anh quyết định nghỉ việc làm freelance, gia đình anh lo lắng vì thế mọi người đều cho rằng đây là công việc không ổn định. Ban đầu anh cũng lo, không biết kiếm được đủ khách hàng không, không biết làm freelancer có phát triển được bản thân không, nhiều nhiều cái lo khác nữa.

ok-studios-parallax-scrolling

Khi quyết định xin nghỉ tại công ty anh chưa có nhiều quý khách hàng để đảm bảo thu nhập, có điểu anh thấy có vô số freelancer thu nhập vài ngàn đô một tháng. Họ chính là động lực để anh tin tưởng vào quyết định của mình, cùng với thực tế thì sau vài tháng, mức lương khi anh làm freelance gấp 3 lần mức lương khi anh còn làm công ty.

3) Anh thích sự tự do về thời gian địa điểm của công việc này. Làm hành chính thì phải ràng buộc làm việc 8:00 – 17:00, ít thời gian cho gia đình. Làm freelancer thì mình chủ động sắp xếp công việc để có giàu thời gian dành cho gia đình hơn. Ví dụ có khi anh về quê thăm nhà trong hai tuần nhưng vẫn có thể làm việc, công việc freelance chỉ cần có laptop internet.

Ngôn ngữ lập trình chính của anh là gì? vì như thế sao anh lại chọn ngôn ngữ đó? việc tập trung phát triển một ngôn ngữ có quan trọng đối với sự phát triển của freelancer?

Ngôn ngữ code chính của anh là Ruby on Rails. Anh chọn Ruby on Rails thứ nhất là vì thế nó gần gũi bằng ngôn ngữ tự nhiên dễ tìm hiểu. Từ khi bắt đầu cho đến giờ, anh thường xuyên học hỏi Ruby on Rails các website sau: railscasts; codeschool; rubyonrails.

Lý do thứ hai là khoảng thời gian anh bắt đầu đi làm, Ruby dev rất hiếm, chọn Ruby cho anh cơ hội kiếm thu nhập cao hơn.

Cuối cùng, anh nghĩ chi phí phát triển sản phẩm với Ruby thấp nên xu hướng khách hàng chọn để làm tất cả dự án startup sẽ là Ruby.

Theo quan điểm cá nhân anh, chỉ cần biết sâu một ngôn ngữ thì cơ hội nghề nghiệp nói chung là freelance nói riêng là cực rộng mở. vì thế càng có nhiều kinh nghiệm, khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng càng cao, tránh được giàu bug, nâng cao được sự hài lòng của khách hàng.Sai lầm lớn nhất anh từng mắc phải là gì? Anh đã vượt qua như thế nào cùng với anh học được gì từ nó?

Anh từng mắc sai lầm khi nhận nhiều dự án cùng lúc nghĩ mình có thể giúp có ích những. trái ngược thì, anh đã bị quá tải, dẫn đến chất lượng sản phẩm giao cho khách hàng không có ích. Cá nhân anh còn có dấu hiệu kiệt sức, suy nhược.

vì như thế khách hàng không hài lòng dùng sản phẩm, nên anh phải nhận đánh giá không có ích của quý khách hàng hiện lên profile của anh. Đó là một hậu quả nghiêm trọng, nếu nhận quá giàu đánh giá không tốt từ khách hàng, tài khoản của anh trên Upwork có thể bị khoá luôn.

Từ đó, anh không nhận giàu dự án cũng lúc nữa. Mỗi ngày, anh dành 6-7 giờ cho công việc, 2-3 giờ để phát triển bản thân.

Phát triển bản thân đây là học hỏi các công nghệ mới trong phạm vi công việc của mình. Ví dụ mỗi ngày đều có nhiều Kỹ thuật mới ra đời liên quan đến Rails mà anh không thể đọc ngay được. Chính vì thế, anh sử dụng Thunderbird với công nghệ RSS để sưu tập tất cả bài viết hay lại rồi cuối ngày hay khi có thời gian thì anh đọc.
Thiết kế web 3t - nâng tầm thương hiệu

Kỹ năng nào là quan trọng nhất đối bằng sự thành công của một freelancer?

Giao tiếp quyết định 90% thành công của dự án Do đó nó là kỹ năng quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thành công của một freelancer.

Lúc anh mới làm freelancer, có một quý khách hàng giao cho anh một ticket nhưng phần nội dung công việc mô tả vô cùng ngắn gọn. Do chưa có kinh nghiệm, nên anh đọc rồi cứ cho rằng suy nghĩ của mình cũng chính là cái mà quý khách hàng muốn. Đến khi giao sản phẩm, khách hàng bảo ý họ không phải vậy. Lúc đó, anh phải nói chuyện rất lâu dùng khách hàng để xác định lại yêu cầu của họ, làm lại sản phẩm từ đầu, không tính thêm tiền.

Anh học được một bài học đắt giá là khi nhận yêu cầu công việc, mình phải xác nhận lại từng yêu cầu nhỏ trong bảng mô tả công việc xác nhận chính xác từng hành động mình sẽ làm để hoàn thành dự án. Nếu khách hàng đồng ý thì mình làm.

ngoài ra, việc trao đổi này cần được ghi nhận lại, ví dụ thông qua email, Skype chat… để sau này nếu khách hàng không thừa nhận thì mình có bằng chứng.

Anh có lời khuyên nào dành cho bạn có định hướng làm freelance toàn thời gian như anh?

vì thế giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất tác động đến sự nghiệp freelancer nên anh khuyên bạn cần tăng kỹ năng giao tiếp.

Ví dụ, khi nhận yêu cầu quý khách hàng thì phải HỎI lại mọi thứ có trong yêu cầu đó để xác nhận chuẩn xác hành động nào mình cần phải làm. Sau khi trao đổi mọi thứ thì nên tóm tắt trong một email gửi cho quý khách hàng xác nhận. Nếu có bất cứ điều gì mình muốn thay đổi trong quy trình làm thì cũng trao đổi với quý khách hàng để nhận được sự đồng ý của họ trước khi làm.

15942108_1351913968191946_1824070663_n

Anh thường ứng dụng các trang nào để tìm khách hàng? Anh thích trang nào nhất?

Anh thường tìm khách hàng trên Upwork, Freelancer(doc)com, ELance, Staff(doc)com.

tất cả đều là trang tìm việc freelance, nhưng điểm khác nhau nằm tại chất lượng quý khách hàng.

Anh thích ứng dụng Upwork nhất vì thế đa số quý khách hàng đều chuyên nghiệp, uy tín cậy, giao tiếp có ích. bên cạnh đó, Upwork có cơ chế lưu đánh giá của quý khách hàng trên profile mà nếu ai bị khách hàng phàn nàn giàu lần thì Upwork xoá profile của họ luôn. Điều này giúp Upwork đảm bảo tất cả freelance developer của họ là toàn chuyên nghiệp. Upwork còn có công cụ giúp anh quản lý thời gian khi làm dự án khá tốt.

Điểm trừ duy nhất của trang này là mình mất 10% phí cho họ trên mỗi dự án.

quy trình anh tìm làm một dự án freelance như thế nào?

Anh vào tất cả website nói trên tìm công việc phù hợp bằng những kỹ năng của mình, rồi soạn một “CV” để thể hiện các kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc mà quý khách hàng nêu ra. Khi quý khách hàng phản hồi thì mình trao đổi yêu cầu công việc, chi phí, thời gian, rồi mình bắt tay vào làm, đến hẹn thì giao sản phẩm cùng với nhận tiền.

Anh làm cách nào để giữ mối quan hệ bên lâu với khách hàng?

Điều quan trọng nhất để giữ mối quan hệ bằng quý khách hàng cũng là sự trung thực chuyên nghiệp.

Anh thích làm việc ổn định bằng nhiều dự án cho một quý khách hàng, việc khách hàng quay lại tìm mình là thước đo thể hiện mình có làm việc tốt hay ko.

Anh có một quý khách hàng làm chung được khoảng ba năm. Anh thích làm việc bằng khách hàng này họ có hiểu biết về Kỹ thuật cùng với có khả năng giao tiếp, truyền đạt yêu cầu cực tốt. Đây chính là kiểu khách hàng mà anh thích làm việc chung nhất.

Một dự án thành công phải dựa trên giao tiếp hai chiều. Nếu mình giao tiếp có íchquý khách hàng giao tiếp không có ích, không nói rõ được ý họ muốn gì thì dự án cũng không thành công. Ví dụ có lần anh làm dùng quý khách hàng mà anh email họ mấy ngày, họ không trả lời, khiến dự án của anh trễ tiến độ.

trendy-business-and-finance-website-layout
Anh ước tính thời gian cùng với chi phí cho một dự án như thế nào?

Dựa trên độ phức tạp của dự án mà anh ước tính. Trên Upwork có hai dạng dự án, 1) giá cố định, 2) theo giờ. Anh thường nhận dự án trả theo giờ. Anh xem dự án đó độ lớn khoảng nhiêu, cần làm tất cả task gì rồi ước chừng thời gian có thể hoàn thành công việc.

Về giá trên mỗi giờ thì bình thường anh bạn freelancer khác định giá dựa vào kinh nghiệm, khả năng của mình. Mức giá bình thường cho 1 giờ làm việc của anh là khoảng $27.

các bạn cũng có thể tham khảo profile của tất cả anh/chị freelancer khác trên Upwork rồi “định giá” cho bản thân mình. Nếu thấy dự án khó quá mà mình cần bỏ nhiều công sức hơn thì cứ thương lượng mức giá cao hơn.

Đã từng có khách hàng nào muốn thương lượng mức giá thấp hơn chưa? anh đã xử lý tính huống đó thế nào?

Tất nhiên là có. vì thế bản chất khách hàng tìm freelance là tất cả người có ngân sách thấp, họ muốn giảm giá cả cho nhân sự cố định.

Để thuyết phục họ thì anh cho họ thấy là anh có nhiều năm kinh nghiệm, tốc độ làm việc nhanh, nhận được nhiều phản hồi tốt từ quý khách hàng. Nói chung, đó là tất cả thứ mà anh đã trình bày trong CV của mình. Anh chỉ lặp lại, nhấn mạnh điểm tốt của mình để thuyết phục rằng số tiền họ bỏ ra là xứng đáng.

Cũng có trường hợp quý khách hàng có ý tưởng sản phẩm có lợi, phục vụ cho cộng đồng thì anh sẵn sàng giảm giá. Ví dụ lúc trước anh có làm việc với quý khách hàng có ý tưởng website tương tự Foody hiện tại, giúp giới thiệu địa điểm ăn uống thực khách có thể tham gia đánh giá, bình luận. Lúc đó anh đã giảm giá, anh nghĩ dự án này thành công thì sẽ phục vụ được cho cộng đồng người đam mê ẩm thực Việt Nam.

Anh làm gì để tiếp thị bản thân cùng với nhận được nhiều dự án hơn?

Làm có ích công việc của mình cũng là cách tiếp thị bản thân có lợi nhất, ngoài ra làm freelance thì nên đầu tư một website cá nhân để đưa thông tin những dự án mình từng làm, kỹ năng mình có, cùng với để khách hàng liên hệ bằng mình.

Nhận được dự án từ quý khách hàng là cả quy trình, quý khách hàng cần xác định kỹ năng của mình có thích hợp với dự án không, sự am hiểu của mình về lĩnh vực mà dự án đang làm đến đâu. Trước khi giao tiếp với quý khách hàng, anh dành nhiều thời gian tìm hiểu sản phẩm của họ, lĩnh vực họ kinh doanh, công nghệ họ đang cần. Điều này giúp anh tăng khả năng nhận được dự án, vì thế khách hàng thấy được sự đầu tư cùng với tỉ mỉ của anh đối dùng dự án.

không những thế còn một cách để tự quảng bá bản thân mình nữa cũng là đóng góp cho cộng đồng, ví dụ như viết một thư Viện cho mọi người ứng dụng. Ngoài việc đóng góp cho cộng đồng, mình sẽ nhận được tín nhiệm từ nhiều người, trong đó có cả khách hàng. Đây là kế hoạch mà anh dự kiến làm trong thời gian tới.
1

các bạn có đang làm freelancer cũng muốn cân nhắc đến việc làm freelancer toàn thời gian? Cùng thảo luận dùng anh Khanh tất cả developer khác phần bình luận cuối bài.

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of