CMS là gì ? CMS hay tự code ?

CMS (Content Management System) dịch nôm na là “Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu”, có thể được xem là “trung tâm” điều khiển các hoạt động đặc biệt là những phần nội dung hiển thị trên một website.

Nhìn chung, CMS giúp chúng ta thiết kế website nhanh hơn, tiện lợi hơn mà bạn không cần phải biết quá nhiều về lập trình.

Thiết kế web 3t đang sử dụng wordpress cms cho mọi hệ thống của mình

Đương nhiên là chỉ cưỡi ngựa xem hoa với những giao diện có sẵn trong thư viện hay những chỉnh sửa trong phạm vi mà CMS cho bạn tùy chỉnh, còn chuyên sâu hơn thì bạn cần có một kiến thức chuyên sâu về lập trình để can thiệt.

Các CMS trong website phổ biến hiện nay

Người ta có thể dùng nhiều công nghệ, ngôn ngữ khác nhau để thiết kế nên một website. Với CMS cũng vậy, có nhiều loại CMS được viết bởi nhiều loại ngôn ngữ và tùy theo từng thuộc tính mà nó cũng có các chức năng, công dụng riêng.

Hiện nay, các CMS đang phổ biến và được sử dụng nhiều có thể kể đến trong danh sách sau đây:

WORDPRESS

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại.

WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc Mỹ.

CMS WordPress

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không cần nhiều kiến thức về lập trình website. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản, giao diện trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một CMS phổ biến nhất thế giới, điều này có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn tận răng trong quá trình sử dụng.

Đương nhiên nếu có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Nhiều plugin hỗ trợ

Bạn không cần qua lo lắng vì bạn sẽ choáng nghợp sau vài phút tìm hiểu vì hệ thống giao diện , gói mở rộng (bao gồm trả phí lẫn miễn phí) dành cho WordPress cực kỳ phong phú và bạn có thể sử dụng chỉ với vài cú click.

Điểm mạnh

 • Dễ sử dụng
 • Thư viện phong phú
 • Hỗ trợ SEO tốt nhất
 • Hệ thống quản trị nhẹ nhàng

Nhược điểm

 • Bảo mật trung bình
 • Chỉ dùng cho các hệ thống vừa và nhỏ
 • Phân quyền ít tùy chỉnh

Đừng lo nếu bạn lạc đường, hãy truy cập chuyên mục Hướng dẫn WordPress.Thiết kế web 3t sẽ giúp bạn

Drupal

Drupal là một CMS được phát triển từ năm 2000 bởi Dries Buytaert, nhà phát triển web người Bỉ, khi đó vẫn đang là sinh viên của trường đại học University of Antwerp.

Tên gọi ban đầu của Drupal là Dorp, tiếng Hà Lan có nghĩa là ngôi làng, nhưng do gõ nhầm đã bị đổi thành Drop (giọt nước). Sang năm 2001, Dries tốt nghiệp và cùng với nhóm bạn của mình đã quyết định chuyển toàn bộ hệ thống ban đầu này lên mạng Internet với tên gọi chính thức là DrupalDrupal là chữ tiếng Hà Lan phát âm theo tiếng Anh cũng có nghĩa là Drop, giọt nước.

CMS Drupal

Điểm mạnh

 • Hệ thống web với độ bảo mật cao
 • Khả năng tuỳ biến cao
 • Phân quyền rõ ràng và dễ dàng

Điểm yếu

 • Khó sử dụng
 • Giao diện và Gói mở rộng không phong phú

Joomla

Ra đời từ năm 2005, Joomla được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản các nội dung của họ lên Internet hoặc Intranet.

CMS Joomla

Joomla có các đặc tính cơ bản là:  lập chỉ mục, đọc tin RSS (RSS feeds), trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong site và hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Điểm mạnh

 • Hệ thống web với độ bảo mật cao
 • Thích hợp xây dựng mạng xã hội, diễn đàn
 • Thư viện và cộng đồng mạnh mẽ

Điểm yếu

 • Nặng nề
 • Khó sử dụng
 • Khó SEO

Tự code

Trong thời đại kinh tế thị trường ngày nay thì “Nhất cự ly, nhì tốc độ” , bạn khó có thể tự lập trình một website A-Z trong thời gian mà một khách hàng có thể chờ đợi được. Ít nhất cũng nửa tháng đến 1 tháng đấy, Nhưng chúng tôi cũng sẽ có 1 Danh mục hướng dẫn bạn làm điều đấy vào đây nhá: Hướng dẫn PHP & MySQL


Notice: Theme without comments.php is deprecated since version 3.0.0 with no alternative available. Please include a comments.php template in your theme. in /home/home3t/domains/thietkeweb3t.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 3984

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan

Những nhầm lẫn về hình phạt của bộ máy tìm kiếm Google

CMS là gì ? CMS hay tự code ?
Một trong các vi phạm nghiêm trọng nhất của ý nghĩa học Seo đã dừng lại ở thuật ngữ “hình phạt của google”. Tại một thời điểm nào đó, chúng ta có thể phạm lỗi khi lạm dụ
Xem thêm

Công cụ google analytic là gì? Tác dụng của nó là gì?

CMS là gì ? CMS hay tự code ?
Bạn đang tìm kiếm một công cụ trực tuyến miễn phí để theo dõi cùng với phân tích lượng truy cập vào website một cách nhanh chóng và hiệu quả tốt? Google Analytics chính là sự lựa c
Xem thêm

Tìm hiểu về forum seeding

CMS là gì ? CMS hay tự code ?
Forum Seeding là một trong những công cụ đầy tiên được các doanh nghiệm tại Việt nam áp áp để làm tiếp thị trực tuyến. Việc tìm hiểu về forum seeding cùng với chiến lược xây d
Xem thêm