Cách giúp bạn học lập trình tốt hơn

Tag:

Lập trình là một trong những kỹ năng hữu ích trong thời buổi công nghệ như hiện nay. Dù bạn chọn học lập trình để có công việc tốt về sau hay đơn giản chỉ là để thử thách trí tuệ của bản thân thì lập trình cũng đòi hỏi sự đầu tư và nghiêm túc. Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo qua những “bí kíp” như sau.

Xem thêm:

“Bí kíp” giúp bạn học lập trình tốt hơn

Xác định lý do bạn muốn học lập trình

Việc xác định rõ ràng lý do học lập trình ngay từ đầu sẽ là nền tảng và chi phối mục tiêu của cả quá trình học. Nếu bạn muốn học để tìm công việc ổn định về sau thì thi vào một trường ĐH chuyên ngành là một gợi ý nên tham khảo.

Lựa chọn đúng ngôn ngữ lập trình

Với lập trình, không có khái niệm nào về ngôn ngữ tốt nhất cả. Khi đã học được một ngôn ngữ, bạn sẽ dễ dàng học được ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy thoải mái chọn cho mình ngôn ngữ lập trình đầu tiên. Ngôn ngữ mà bạn chọn học có thể phụ thuộc vào mục đích của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn viết một ứng dụng iOS, bạn sẽ cần học Swift hoặc Objective-C. Nếu bạn muốn học lập trình nghiêm túc thì hãy bắt đầu với C.

Với lập trình, không có khái niệm nào về ngôn ngữ tốt nhất cả

Ảnh minh họa

Bắt đầu từ những cái đơn giản và hãy kiên nhẫn

Khi mới bắt đầu, bạn nên học từ những điều đơn giản nhất dù mục đích của bạn là gì. Nếu có dự án đầu tiên về lập trình, đừng vội vàng làm chúng mà hãy chia nhỏ dự án ra và tiến hành bằng nhiều bước cơ bản. Đặc biệt, nếu cách học của bạn đang không hiệu quả, gây nhiều khó khăn cho bạn thì đừng vội bỏ cuộc mà hãy thử tìm một phương thức khác.

Bắt đầu với một ứng dụng dành cho trẻ em

Hầu hết các chương trình thiết kế để dạy trẻ em rất đơn giản nhưng cũng có nhiều phần mềm như Scratch phù hợp với mọi lứa tuổi. Hãy thử viết một lập trình dành cho trẻ em, chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn đấy.

Sử dụng các trang web dạy lập trình trực tuyến miễn phí như Codecademy. Hoặc tham gia chương trình Hour of Code cũng là một trong những cách giúp bạn dễ dàng viết được chương trình máy tính đầu tiên của mình. Các tutorial từ những trang như KhanAcademy, Codecademy, Code.org,… là nguồn tài nguyên vô tận mang đến cho bạn kiến thức lập trình cơ bản. Nhưng sau đó, bạn cần học nhiều và sâu hơn nữa nhé!

Tham gia một khóa học lập trình

Tương đương với vài tháng học ở cấp ĐH, những khóa học lập trình trực tuyến là nền tảng cơ bản để bạn tiếp thu kiến thức ban đầu về lập trình.

Ngoài ra, cách học lập trình tốt và nâng cao trình độ đó là đọc sách lập trình miễn phí trên Internet hoặc thư viện ,chơi các game về lập trình, tìm một người hướng dẫn hoặc chính bạn là người hướng dẫn ai đó để học hỏi trau dồi nhiều hơn, thử hack code của người khác,…

Chúc các bạn thành công!